Xi măng trắng là gì? Công dụng chống thấm của xi măng trắng.

Trong thi công và xây dựng thì vật liệu luôn là yếu tố quan trọng để tạo nên một sản phẩm đẹp. Trong đó, xi măng là một vật liệu không thể thiếu. Xi măng có nhiều loại, tuy nhiên hiện nay, ngoài xi măng đen thì xi măng trắng đang được chiếm ưu thế vượt trội hơn. Nếu như bạn đang thắc mắc về nó thì hãy đọc tiếp bài viết để có thể hiểu thêm về vật liệu này nhé.

Xi măng trắng là gì?
Xi măng trắng là gì?

Xi măng trắng là gì?

Khái niệm xi măng trắng

Nói đơn giản và dễ hiểu thì xi măng trắng có màu trắng rất đặc biệt. Nó còn có tên hoá học là xi măng axit clohydric silic màu trắng, loại xi măng này được tạo ra từ hợp chất đá vôi ít tạp chất tương cũng như là đất sét, đồng thời xi măng trắng được kết hợp với các loại nhiên liệu nung nên hợp chất không sinh ra các loại kim loại như khí than,…

Ưu điểm của xi măng trắng

 • Dùng để lát gạch men.
 • Chít gạch.
 • Làm đá mái, đá rửa.
 • Dùng để làm bột trét tường trang trí.

Thành phần

Xi măng trắng được tạo nên từ các thành phần như Silicat canxi (Thành phần chính), hàm lượng sắt thấp và thạch cao. Nhờ cấu tạo từ các nguyên liệu như vậy nên khả năng kết dính và hiệu quả của sản phẩm này.

Phân biệt xi măng trắng và xi măng đen

Xi măng trắng: Dùng để roan gạch lót nền, lấp các vết hở ở những khe hở của ngôi nhà từ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ và cả phòng vệ sinh. Ưu điểm nổi bật nhất của xi măng trắng là dễ sử dụng và tính thẩm mỹ cao. Chúng còn dùng để hoàn thiện bề mặt sản phẩm trong công trình sửa chữa và xây dựng.

Xi măng đen: Thành phần chủ yếu tạo nên bê tông và thường được ứng dụng tại các công trình xây dựng. Cả 2 tuy có sự khác biệt nhưng vẫn có điểm tương đồng, đóng vai trò quan trọng.

Xi măng trắng có những loại nào?

Xi măng trắng PCW 30.I

Xi Măng Trắng Pcw 30.i
Xi Măng Trắng Pcw 30.i

Xi măng trắng PCW 30.I là nguyên liệu chính trong sản xuất bột trét tường, sản phẩm thích hợp với các nhu cầu thông thường và được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp Sơn – Bột trét. Bạn có thể sử dụng như 1 vật liệu để kết dính trang trí như gắn mạch, tường, trần. Hoặc có thể sử dụng để trang trí bề mặt, các công trình nghệ thuật.

Xi măng trắng PCW 40.I

Xi Măng Trắng Pcw 40.i Chuẩn
Xi Măng Trắng Pcw 40.i Chuẩn

Xi măng trắng PCW 40.I không chỉ có công dụng trang trí mà hơn thế loại gạch còn được ứng dụng tại những nơi chịu sự tác động của cường độ lớn như công trình công nghiệp, bề mặt sàn nhà; làm vách ngăn, granito hoặc gạch lát nền terrazzo,…

Xi măng trắng con voi SCG

Xi Măng Trắng Con Voi Scg
Xi Măng Trắng Con Voi Scg

Xi măng trắng con voi SCG hay còn gọi là PCW 50.I thường được sử dụng tại các công trình có độ bền chắc cao và dùng trên tường hay sàn nhà. Đối với các công trình kết cấu, vật liệu trang trí đúc sẵn. Độ trắng nổi bật của xi măng trắng PCW 50.I sẽ giúp bạn hoàn thiện bề mặt công trình như bê tông kiến trúc đổ khuôn, gạch đá mài, sản phẩm trang trí hay bột trét.

Những chỉ tiêu chất lượng của xi măng trắng

 • Với độ trắng của xi măng được xác định theo một phương pháp người ta gọi là Hunter: đạt >85%.
 • Độ mịn của xi măng: >3800 cm2/gam.
 • Có độ dẻo cao.
 • Thời gian đông kết: từ 130 phút – 180 phút.

Xi măng trắng dùng để làm gì?

Với những tính năng vượt trội về độ trắng, độ mịn, thời gian đóng kết nhanh và chịu cường độ nén cao, xi măng trắng được sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng, đặc biệt trong việc trang trí.

 • Làm bột trét tường
 • Làm vữa chà ron (chít mạch gạch)
 • Làm đá mài đá rửa
 • Sản xuất gạch Terrazzo thường dùng trong điêu khắc và bê tông trang trí
 • Tạo xi măng màu nhờ việc pha trộn các loại quặng thêm vào

Cách sử dụng xi măng trắng

Cách dùng xi măng trắng chà ron (chít mạch)

Xi măng trắng là vật liệu chà ron phổ biến cho sàn gạch men, gạch bông. Là vật liệu được sử dụng nhiều tại công trình thi công và lắp đặt tại nhà. Tuy nhiên, cách chà ron bằng xi măng trắng ngày nay đã trở nên lỗi thời và không còn được sử dụng tại các ngôi nhà hiện đại. Do có nhiều lỗi như bị co ngót, độ đàn hồi kém, dễ gây ố vàng các đường ron. Nên gạch thường dễ bị nứt, đường ron dễ bám bụi và rất khó vệ sinh.

Cách Dùng Xi Măng Trắng Chà Ron ( Chít Mạch)
Cách Dùng Xi Măng Trắng Chà Ron ( Chít Mạch)

Chuẩn bị

 • Bột/vữa chà ron
 • Bay nhựa
 • Xốp/bọt biển thấm nước
 • Xô và giẻ lau

Định mức quét nước xi măng chà ron gạch (chít mạch)

 • Tỷ lệ trộn bột/nước = 3 hoặc 3.5 (theo khối lượng) tức là cần 14-16 kg (lít) nước sạch cho 1 bao bột 40kg.
 • Đổ từ từ bột vào nước để tránh vón cục.
 • Dùng máy trộn cầm tay hoặc cây khuấy trộn cho thật đều thành hỗn hợp bột nhão đồng nhất.
 • Để hỗn hợp trong khoảng 7-10 phút cho các hoá chất trong bột phát huy tác dụng.
 • Tiến hành khuấy trộn lại một lần nữa rồi mới tiến hành thi công.

Thi công

 1. Cho một ít nước vào xô trước rồi cho bột xi măng trắng vào sau. Dùng que khuấy đều tay. Liên tục cho bột xi măng vào và khuấy cho đến khi đạt được độ kết dính như món kem tươi.
 2. Dùng bay nhựa hoặc chổi cao su để trét vữa vào các khe gạch. Dùng tay lấy một ít vữa và nhét vào những vị trí chưa có vữa. Bay trét vữa để nghiêng một góc khoảng 45 độ so với bề mặt gạch sẽ hiệu quả hơn.
 3. Bạn nên tìm hiểu thời gian vữa khô trên bao bì sản phẩm và dùng xốp ẩm lau đi các lớp vữa thừa. Đợi khoảng 10 phút sau đó lau lại lần nữa bằng xốp thấm nước.
 4. Bạn nên dùng hai lớp chất chống thấm cho tường hoặc sàn của mình. Sau khi bôi, nhớ làm sạch những phần còn vươn lại trên gạch vì một số loại gạch khá nhạy cảm với loại hợp chất này.
 5. Để tường hoặc sàn của bạn khô theo thời gian quy định. Sau đó, lau sạch lại bằng giẻ lau.

Sử dụng xi măng trắng trong chống thấm (quét tường)

Sử dụng xi măng trắng trong chống thấm
Sử dụng xi măng trắng trong chống thấm

Xi măng trắng thường được quét lên trên bề mặt tường, nhằm mục đích chống thấm. Sau khi quét xi măng lên tường, nó sẽ tạo ra một lớp xi măng giúp ngăn nước từ bên ngoài vào tường. Ngoài ra, nó còn giúp tăng độ mịn cho tường, giảm thời gian các tác nhân như: nước, bụi, tạp chất,… bám trên bề mặt tường đó. Xi măng trắng được sử dụng trong việc chống thấm rất là hiệu quả. Thậm chí nó sẽ tốt hơn là nhờ vào độ mịn và độ trắng của xi măng. Đây là một sự lựa chọn tiết kiệm cho các gia chủ.

Chuẩn bị

 • Về tường nhà: Bạn cần đợi cho tường bay bớt hơi nước trong khoảng 1 tuần đến 2 tuần rồi mới quét xi măng lên để xi măng được thấm sâu vào trong trường.
 • Chọn dụng cụ: Quét xi măng lên tường ngoài trời khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện bằng rulo hoặc bằng chổi chít làm sạch là được.
 • Loại xi măng trắng: Nên chọn loại xi măng trắng mác thấp để thi công. Nó có độ thẩm thấu cao và bám nhanh Tạo mặt cũng nhanh.
 • Làm sạch bề mặt: Bạn nên làm sạch bề mặt cần quét tường bằng xi măng trắng để tránh hiện tượng hư hỏng tường do thấm dột nước hoặc làm loang lổ tường tạo sự kém thẩm mỹ.

Cách pha nước xi măng trắng quét tường

Chúng ta dùng một thùng nước sạch chứa 2/3 nước bên trong. Cho từ từ xi măng vào và quấy đều bằng tay hoặc bằng máy ở tốc độ chậm. Đến khi thấy độ đặc vừa đủ để thi công sẽ dừng công đoạn này lại.

Tiếp tục cho sơn polime vào và khấy đều lên điều này sẽ tạo độ bóng cho dung dịch khi khô mà lại đảm bảo khả năng kết dính tốt với tường quấy nước xi măng . Tạo ra hỗn hợp đồng nhất.

Cách quét xi măng trắng

 1. Sử dụng các dụng cụ là rulo, chổi nhúng thẳng vào thùng nước xi măng. Quét đều tay và cố gắng không chèn lớp lên nhau. Như vậy nhìn tường khi khô mới đều màu nhất.  Làm từ đầu đến cuối cho hết một mảng tường. Nên làm từ trên cao xuống để tránh việc nước xi măng bị rớt.
 2. Còn đối với dùng máy phun. Bạn nên thử ở một số điểm tường. Khi khoảng cách cho chúng ta độ phủ tốt, màu đều thì sẽ giữ khoảng cách đó thi công cho toàn bộ công trình.
 3. Đối với lớp lăn lần 2 cũng tường tự như lớp lăn lần 1. Tuy nhiên, nếu bạn lăn sớm sẽ khó phân biệt được phần tường nào được lăn rồi, phần nào chưa. Do vậy bạn cứ bình tĩnh cho lớp 1 hơi xe mặt một chút rồi mới thi công.

Cách dùng xi măng trắng để trét tường

Xi măng trắng được dùng để quét tường, trang trí
Xi măng trắng được dùng để quét tường, trang trí

Một câu hỏi mà thường được các gia chủ quan tâm. CityA Homes xin trả lời là hoàn toàn có thể. Loại xi măng này ngoài công dụng chống thấm siêu tốt ra thì nó còn tham gia vào việc trang trí các tường nhà. Quét xi măng trắng lên tường vừa giúp trang trí cho mảng tường được mịn hơn, còn có công dụng chống thấm nói trên.

Chuẩn bị

 • Xi măng trắng
 • Đá dăm
 • Cát mịn
 • Nước

Các vật liệu trộn: Xẻng, xe cút kít

Cách pha nước xi măng trét tường

 1. Chuẩn bị đá dăm, cát và mở bao xi măng trắng. Lấy xẻng nhỏ xúc các vật liệu xe cút kít theo tỉ lệ 1 phần xi măng, 2 phần cát và 3 phần đá dăm.
 2. Trộn đều và kỹ các vật liệu trên lại với nhau đến khi kết dính. Tỷ lệ trộn bột/nước = 3 hoặc 3.5(theo khối lượng) tức là cần 14-16 kg(lít) nước sạch cho 1 bao bột 40kg.
 3. Đổ từ từ bột vào nước để tránh vón cục.
 4. Dùng máy trộn cầm tay hoặc cây khuấy trộn cho thật đều thành hỗn hợp bột nhão đồng nhất.
 5. Để hỗn hợp trong khoảng 7-10 phút cho các hoá chất trong bột phát huy tác dụng. Sau đó khuấy trộn lại một lần nữa rồi mới tiến hành thi công.

Các bước thực hiện

Tiến hành thi công sau khi trộn hết các thứ cần dùng lại với nhau. Đầu tiên là quét xi măng trắng lên bề mặt. Lưu ý là bạn phải làm vệ sinh sạch sẽ các rãnh rỗng, phun ẩm để vữa kết dính tốt hơn nhé.

Sử dụng xi măng trắng như thế nào mới đúng?

Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện bề mặt thi công mà bạn chọn tỉ lệ xi măng trắng phù hợp. Để tránh sử dụng thwafthair và không đúng cách bạn nên trộn xi mang theo tỷ lệ chính xác.

Lượng nước dùng để trộn vữa xi măng theo tỉ lệ: Nước/xi măng = 1/3 (Nghĩa là 1 lít nước trộn với 3kg xi măng)

Một vài điểm lưu ý khi sử dụng xi măng trắng:

 • Phải lấy nước sạch, không nhiễm phèn hoặc lẫn tạp chất để pha trộn
 • Không để cát, bụi lọt vào rãnh sẽ làm mất tác dụng bám dính của vữa xi măng
 • Làm vệ sinh sạch sẽ các rãnh roong, phun ẩm trước khi trét vữa

Hướng dẫn trộn xi măng trắng đúng cách

Sử dụng xi măng trắng
Xi măng trắng được dùng để quét tường, trang trí

Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết như: nước, xi măng

 • Tiến hành cho các nguyên liệu đã chuẩn bị và cùng một chỗ.
 • Đặt nguyên liệu ở các nơi khô ráo.
 • Tỉ lệ nguyên liệu sẽ là 1 xi măng : 2 cát : 3 đá dăm.
 • Đây là tỉ lệ vàng cho ra được hỗn hợp xi măng tốt nhất.

Trộn các nguyên liệu trên với nhau

 • Khi đã cho các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau theo tỉ lệ 1:2:3 nói trên thì các bạn tiến hành trộn kỹ lại với nhau trước khi cho nước.
 • Tiếp đó là cho nước vào theo tỉ lệ 1 nước: 3 xi măng rồi lại trộn đều tay tới cho tới khi xi măng trở thành hỗn hợp đều mịn và bắt đầu sử dụng.

Vệ sinh nơi thi công

 • Bước này đôi khi nhiều người bỏ qua tuy nhiên đây là bước hết sức quan trọng.
 • Các bạn cần phải chà thật sạch bề mặt thi công tránh không để trên các rãnh tại khu vực thi công có cát bụi lọt vào.
 • Độ bám dính của xi măng cao hay thấp là phụ thuộc vào độ sạch của bề mặt thi công. Do đó phải đảm bảo về mặt thật sạch sẽ và khô ráo trước khi trét bột lên.

Bảo quản xi măng trắng đúng cách

 • Để đảm bảo xi măng được sử dụng tối ưu nhất, bạn cần để chúng trong môi trường khô ráo, thoáng mát, vì xi măng rất dễ bị hút ẩm.
 • Bạn cần lưu ý về ngày sản xuất, thường sau 6 tháng thì chất lượng xi măng sẽ bị giảm và không đảm bảo đạt chuẩn. Do vậy, cần bảo quản cũng như lưu trữ kho đúng theo hạn sử dụng.
 • Thêm một lưu ý nữa là không nên đặt xếp chồng xi măng lên nhau. Chỉ được xếp tối đa khoảng 10 bao.
 • Không đặt xi măng lên bề mặt nền kho.
 • Trong quá trình lưu kho cần chú ý đảo các bao xi măng trên xuống dưới và dưới lên trên nhằm tránh tình trạng bao xi măng bên dưới lâu ngày bị đè sẽ bị đóng cục.

Sử dụng xi măng trắng trong chống thấm như thế nào?

Ưu điểm của chống thấm bằng xi măng trắng

Sau khi hoàn thành xây dựng các công trình, bước quét chống thấm bề mặt tường bằng xi măng là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Việc này ngoài làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình còn có khả năng chống thấm hiệu quả. Hơn thế, nó còn giúp ngăn ngừa được nước và hơi ẩm có thể thẩm thấu vào bề mặt làm giảm tuổi thọ của công trình.

Khi thi công chống thấm bằng xi măng trắng cần lưu ý

 • Quét phải đều màu, không loang bẩn, chổi phải sạch (tốt nhất là chổi mới)
 • Nếu dùng máy phun thì phải chọn cùng khoảng cách để phun đều
 • Quét các điểm gấp khúc bằng đầu chổi nhỏ và mềm
 • Đối với mặt bằng mới thì việc thi công sẽ như trên. Nhưng mặt tường cũ cần cạo sạch và rửa, sau đó để thật khô thì quét 1-2 lớp lót bằng TKA Latex để tăng kết dính, sau đó mới quét nước xi măng
 • Chống thấm bằng nước xi măng trắng không được khuyến khích nếu có lựa chọn tốt hơn. Điểm yếu của xi măng là độ giòn, nó chỉ có tác dụng chống thấm nhất định, không phải biện pháp dài hạn. Để chống thấm tốt, cần thiết chống thấm từ bên trong kết cấu bằng những loại vật liệu chuyên nghiệp
Sử Dụng Xi Măng Trắng Trong Chống Thấm
Sử Dụng Xi Măng Trắng Trong Chống Thấm

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng xi măng trắng

Có nên quét tường bằng xi măng trắng không?

Bên cạnh những công năng trong việc xây dựng và trang trí, xi măng trắng còn được dùng để quét mặt tường ngoài các ngôi nhà mới xây xong. Vậy việc làm này có thực sự hiệu quả?

Hiển nhiên đây là một việc làm rất hiệu quả để bảo vệ tường nhà bạn. Khi quét xi măng trắng lên giúp nước xi măng thấm vào bên trong tường, bổ sung liên kết cho các điểm trát vữa không đều tay. Không những thế, chúng còn tạo ra một lớp màng để ngăn nước từ ngoài không thể ngấm vào tường được. Đồng thời tăng độ mịn trên bề mặt, giảm lượng nước, tạp chất oxi hóa trên bề mặt và tăng độ bền cho tường, tránh hiện tượng tường bị nứt.

Xi măng trắng có độc không?

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) dẫn hàng loạt các kết quả nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng. Tất cả các loại xi măng đều được coi là chất ít độc nhất, đều gây ra ung thư phổi, thanh quản, trung biểu mô, buồng trứng, bụi phổi …

Theo đó, ít nhất có 107.000 người chết hằng năm do ung thư trung biểu mô, bệnh bụi phổi liên quan đến amiăng trong nghề nghiệp. Xi măng chiếm 1/2 nguyên nhân số người tử vong do ung thư nghề nghiệp. Có khoảng 400 ca tử vong mỗi năm do sử dụng các sản phẩm có chứa chất này. Hiện đã có 54 quốc gia cấm sử dụng tất cả các chất xi măng, đặc biệt là các nước EU. Tuy nhiên, ước tính trên thế giới vẫn có khoảng 125 triệu người đang tiếp xúc với xi măng tại nơi làm việc. Chưa kể số lượng người sử dụng sản phẩm có vật liệu này.

Do đó trong quá trình làm việc, nên có các biện pháp phòng tránh và bảo vệ bản thân phù hợp như là mang khẩu trang dày, tránh tiếp xúc trực tiếp và sử dụng sự hỗ trợ của máy móc trong quá trình thi công.

Xi măng trắng bao lâu thì khô?

Xi măng trắng chà ron gạch ( chít mạch)

Vữa thường khô rất nhanh khi được trét vào khe gạch, vậy nên bạn cần phải thao tác thật nhanh trước khi chúng khô đi. Thời gian vữa khô thường sẽ được in trên bao bì sản phẩm do đó khi thi công cần chú ý điều này và dùng xốp ẩm lau đi các lớp vữa thừa. Đợi khoảng 10 phút sau đó lau lại lần nữa bằng xốp thấm nước.

Xi măng trắng trét tường

Thời gian sản phẩm bắt đầu đông kết là từ 2 đến 3 giờ, vì thế khách hàng cần tính toán lượng bột trộn có thể bả trong khoảng thời gian chuẩn bị thi công.

Xi măng trắng quét tường

Thời gian chủ yếu phụ thuộc thời tiết, nếu thời tiết 35 – 38 độ thì đội thợ sơn chúng tôi cứ sơn vừa xong là khô luôn. Còn trời mưa ẩm thấp thì ít nhất cũng phải 2 tiếng đồng hồ. Còn điều kiện thời tiết bình thường thì chỉ 1 tiếng đồng hồ là khô rồi, và lại còn phụ thuộc vào bề mặt tường nhé, nếu mặt tường ẩm, chỗ không có gió thông thoáng thì 2 – 3 tiếng mới khô.

Qua bài đọc trên, hẳn là các thắc mắc của bạn đọc đã được giải đáp rồi đúng không nào? Hy vọng CityA Homes có thể giúp bạn lựa chọn được loại xi măng trắng phù hợp cũng như các cách thức thực hiện để đảm bảo hiệu quả thi công được tối ưu.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.