Tìm hiểu về bông thủy tinh cách nhiệt cách âm chống cháy

Bông thủy tinh là một loại vật liệu cách nhiệt được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp tạo thành chất liệu giống như len. Đây là vật liệu có tính năng cách âm, cách nhiệt, cách điện cực tốt, không cháy, mềm mại và đàn hồi cao. Để biết rõ hơn về những tính năng độc đáo cũng như ứng dụng của bông thủy tinh, hãy đọc bài viết sau đây nhé!

Bông thủy tinh cách nhiệt cách âm chống cháy tốt Báo giá mới nhất 2021
Bông thủy tinh cách nhiệt cách âm chống cháy tốt Báo giá mới nhất 2021

Bông thủy tinh là gì?

Glasswool hay bông thủy tinh chính là một loại vật liệu cách điện, cách nhiệt cực tốt. Bông thủy tinh được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp tạo thành chất liệu giống như len. Ngoài ra, sợi thủy tinh cách nhiệt còn kết hợp với đất, đá dolomite, đất sét và một số phụ gia khác để tạo thành glasswool.

Bông thuỷ tinh có thành phần chủ yếu là Oxit kim loại, Aluminum, Silicate canxi… và không chứa Amiang. Tính năng đặc trưng của bông thủy tinh chính là cách âm, cách nhiệt, cách điện cao, mềm mại, có tính đàn hồi tốt và đặc biệt là không cháy.

Bông thủy tinh Glasswool được chia thành hai loại là không bạc và có bạc.

Có những loại bông cách nhiệt, chống cháy, cách âm nào?

Trên thị trường hiện nay đang phân phối hai loại bông thủy tinh thông dụng. Nhằm đáp ứng được các nhu cầu khác nhau cũng như các kỹ thuật cần thiết khác nhau của các công trình. Đó là:

 • Bông thủy tinh cách âm, cách nhiệt dạng cuộn có bạc: có thành phần là những sợi thủy tinh được liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành cuộn. Đồng thời, trên bề mặt ngoài của cuộn bông cách nhiệt này cũng được nén thêm một lớp tráng bạc. Tác dụng của lớp tráng bạc này là vừa giúp cách nhiệt một cách hoàn hảo, lại vừa giúp chống thấm, không gây tích tụ nước trên bề mặt. Hơn nữa, nó còn có khả năng cách âm cao cho mọi công trình. Bông thủy tinh có phủ lớp bạc sẽ phù hợp với phần nóc, trần, mái.
Bông Thủy Tinh Có Bạc
Bông thủy tinh cách âm, cách nhiệt dạng cuộn có bạc
 • Bông thủy tinh cách âm, cách nhiệt dạng cuộn không bạc: trái với loại có bạc, bông thủy tinh không bạc chỉ cấu tạo từ sợi thủy tinh tổng hợp. Do đó, khả năng cách âm cũng như cách nhiệt của nó sẽ kém hơn một chút so với loại có bạc. Cho nên, glasswool không bạc thường chỉ được sử dụng trong những công trình thi công mà có nhiệt độ hoạt động không được vượt quá 200 độ C. Nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, không làm lãng phí công dụng của bông thủy tinh khi mà một số công trình không đòi hỏi quá cao. Còn đối với những công trình có nhiệt độ vượt quá con số này thì chủ đầu tư nên cân nhắc sử dụng bông có bạc. Bông thủy tinh không có lớp bạc được thường được đặt vào bên trong, có thể là tường xây hay thạch cao hay được bao bọc bởi bất kỳ vật liệu nào khác.
Bông Thủy Tinh Không Bạc
Bông thủy tinh cách âm, cách nhiệt dạng cuộn không bạc

Những tính năng độc đáo của bông thủy tinh cách nhiệt

Sở dĩ, bông thủy tinh được sử dụng nhiều trong các công trình vì nó có những tính năng độc đáo sau:

 • Khả năng cách âm, cách nhiệt khá tốt từ 95% đến 97%.
 • Khả năng cách điện và chống cháy cao.
 • Mềm mại và có tính đàn hồi tốt.
 • Sản phẩm được định hình sẵn ở nhiều dạng.
 • Dễ dàng trong vận chuyển và thi công.
 • Có độ bền cao, chịu được nhiệt độ lên tới 350 độ C, không bị hóa chất ăn mòn.
 • Có trọng lượng tương đối nhẹ.

Bông thủy tinh có những dạng định hình nào

Bông thủy tinh là sản phẩm đã được định hình sẵn ở nhiều dạng nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của mọi người. Hiện nay, có thể kể đến các dạng định hình sau:

Bông thủy tinh dạng cuộn

Đây là hình dạng tiêu biểu của bông thủy tinh. Ở dạng này, bông thủy tinh chống cháy sẽ bao gồm nhiều sợi thủy tinh rất mỏng liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một cuộn. Cuộn này sẽ được bọc kín trong bao nilon giúp vận chuyển thuận tiện hơn, mà vẫn không làm hiệu suất trong quá trình thi công bị thuyên giảm.

Bông thủy tinh dạng cuộn thường có:

 • Chiều rộng: 1.2m.
 • Chiều dài nhiều loại khác nhau: 15m, 20m, và 30m.
 • Độ dày: 2.5cm và 5cm.
 • Tỷ trọng chia nhiều thành loại: 12kg/m³, 24kg/m³, và 32kg/m³.

Bông thủy tinh dạng panel

Panel bông thủy tinh cũng có cấu tạo tương tự các panel khác: một lớp bông thủy tinh sẽ nằm giữa hai lớp tôn hoặc hai lớp nhựa.

Panel Bông Thủy Tinh
Panel bông thủy tinh

Bông thủy tinh dạng ống

Một hình dạng nữa thường được thấy ở bông thủy tinh đó là dạng ống. Bông thủy tinh cách nhiệt dạng ống thường được dùng để bảo ôn cách nhiệt, đồng thời cách âm cho đường ống. Đối với loại dạng ống này thì sẽ có:

 • Chiều dày thành ống: 25mm đến 50mm.
 • Tỷ trọng: 32kg/m³ đến 64kg/m³.
 • Mặt ngoài ống có hoặc không có phủ màng nhôm.
Bông Thủy Tinh Dạng ống
Bông Thủy Tinh Dạng ống

Ứng dụng của bông thủy tinh glasswool vào đời sống

 • Ứng dụng cho hệ thống lạnh: các hệ thống như điều hòa không khí, hệ thống thông gió, ống nóng, ống hút mùi, cách nhiệt kho lạnh, đường ống dẫn gió…
 • Ứng dụng trong cách nhiệt, chống nóng: lò nung, đường ống điện lạnh, hệ thống chống nóng cho nhà ở, nhà kho, trại chăn nuôi…
 • Ứng dụng cho hệ thống cách âm, cách nhiệt: cách âm trong phòng karaoke, phòng hội nghị, hội trường, sàn nhảy, bar, bọc lót cách âm cho trần và vách thạch cao…

Trên đây là những chia sẻ về bông thủy tinh glasswool. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của CityA Homes để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.