Kinh nghiệm thiết kế giếng trời trong không gian nhà phố.

Giếng trời – Giải pháp lấy sáng và lưu thông không khí hiện đang dẫn đầu xu hướng thiết kế nhà phố 2022. Không ít những ngôi nhà ống, nhà trong hẻm giáp 3 mặt công trình gặp vấn đề thiếu sáng, dẫn đến không gian sinh hoạt bị bí bách. Tận dụng các đặc tính của không gian để thiết kế giếng trời nhằm lấy sáng tự nhiên, lưu thông không khí và thu hút vận khí tài lộc là giải pháp được nhiều gia chủ ưa chuộng hiện nay. Vậy nên, khi muốn thiết kế giếng trời thì gia chủ cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng CityA Homes tìm hiểu tất, tần, tật về việc xây dựng giếng trời nhé!

Kinh nghiệm thiết kế giếng trời trong không gian nhà phố.

Chức năng của giếng trời

Chức năng lấy sáng:

Những ngôi nhà ống nhỏ hẹp nằm trong hẻm, hoặc ba mặt giáp công trình thì vấn đề lấy sáng cho ngôi nhà cực kì quan trọng. Giải pháp duy nhất được xem là hiệu quả nhất đó là thiết kế khoảng giếng trời để lấy được ánh sáng tự nhiên từ trên cao cho toàn bộ ngôi nhà. Ngoài ra, theo phong thủy, ánh sáng tự nhiên là nguồn sinh khí dồi dào giúp duy trì sức sống, một yếu tố không thể thiếu cho gia chủ cũng như ngôi nhà. 

Giếng trời – Giải pháp lấy sáng và lưu thông không khí

Tác dụng thông gió, điều hòa lưu thông không khí:

Ngoài việc cung cấp ánh sáng tự nhiên. Giếng trời còn một chức năng lưu thông không khí, lấy gió tự nhiên. Giúp việc trao đổi khí giữa môi trường bên trong và không khí bên ngoài diễn ra đều đặn. Làm không gian sống của ngôi nhà thoáng mát, trong lành và dễ chịu hơn. Đây cũng là môt trong những lý do để gia chủ thiết kế giếng trời cho không gian sống của mình.

Tác dụng thẩm mỹ cho ngôi nhà:

Được sử dụng từ những công trình lớn nổi tiếng. Hiện nay, giếng trời đang trở thành xu hướng thiết kế với đa dạng mẫu độc đáo, phá cách làm điểm nhấn nổi bật lên không gian sống hiện đại.

Vẻ đẹp thẩm mỹ của giếng trời trong ngôi nhà.

 

Nên đặt giếng trời ở vị trí nào? 

Để giếng trời phát huy tối đa tác dụng, các KTS của CityA Homes khuyên gia chủ chỉ nên đặt ở hai vị trí: phía sau nhà và trên khu vực cầu thang.

Tuỳ theo kích thước của ngôi nhà mà thiết kế giếng trời ở khu vực phía sau hoặc giữa căn nhà. Thường thì giếng không được đặt ở phần trước bởi mặt tiền luôn thoáng và cũng là đường lưu thông của không khí, ánh sáng. Trong khi đó, phần sau luôn tối và bí nên sự “giao lưu” với khí trời và ánh sáng là cần thiết. Mặt khác, chiều lưu thông của gió sẽ có đường vào và ra.

Vị trí của giếng trời thường được đặt ở những nơi có thể chiếu sáng cho toàn bộ ngôi nhà.

 

Kích thước của giếng trời 

Kích thước giếng trời hợp lý khoảng từ 4 – 6m2. Đây là diện tích được tính toán kỹ lưỡng, tạo sự thông thoáng, mát mẻ. Theo quy luật, kích thước nhỏ hơn 5% diện tích sàn (phòng nhiều cửa sổ), nhỏ hơn 15% tổng mặt sàn (phòng ít cửa sổ). Diện tích tối thiểu của giếng trời là 450 x 450.

Giếng trời được thiết kế với diện tích tương xứng với không gian tổng quan nhà.

Kinh nghiệm xây giếng trời đơn giản 

Để xây giếng trời đẹp và hợp phong thủy, CityA Homes chia sẻ một số kinh nghiệm xây giếng trời đơn giản cho gia chủ tham khảo:

+ Giếng trời có mái thì phải đảm bảo một giải pháp hợp lý cho hệ thống các khe, ô thoáng để tránh mưa to, gió lớn làm nước mưa rơi xuống nhà.

+ Nếu dưới giếng trời không phải khu vực như vườn cảnh, bể cá mà lại là không gian sinh hoạt, nơi qua lại thì không nên treo đèn, chậu cây cũng như các vật trang trí nặng, to ở phía trên để tránh tình trạng rơi vỡ gây nguy hiểm.

+ Các hệ thống hành lang, cửa sổ, cầu thang tiếp giáp với giếng thì cần có lan can, hoa sắt để đảm bảo một số tiêu chuẩn an toàn như chiều cao, khoảng cách khe hở,…

+ Phải đảm bảo các chức năng của giếng trước khi trang trí để tránh tình trạng không phù hợp với kiến trúc, không gian sinh hoạt và một số vấn đề khác.

Tùy theo thiết kế, không gian ngôi nhà. KTS sẽ bố trí tiểu cảnh cho giếng trời một cách hợp lý và thông minh cho gia chủ.

+ Nếu ngôi nhà đã đủ lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết, trong khi diện tích không dư giả thì nên cân nhắc và tốt nhất có nên thiết kế giếng trời hay không.

+ Giếng trời là một không gian, một bộ phận khá bắt mắt, là điểm nhấn thu hút của căn nhà rồi nên việc trang trí sắp đặt không nên quá rườm rà và phức tạp để tránh tình trạng gây rối mắt. Tốt nhất hãy để nó thật nhẹ nhàng, thông thoáng như đúng bản chất và vai trò của nó.

+ Hạn chế tất cả những gì ở giếng trời có thể gây ảnh hưởng đến vai trò chiếu sáng và lưu thông không khí tự nhiên vào nhà.

+ Chú ý đảm bảo an toàn trên các tầng mà chiều dài giếng trời đi qua, tránh nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Đảm bảo an toàn là điều cần thiết khi xây dựng giếng trời.

Trên đây là những thông tin về những kinh nghiệm thiết kế giếng trời mà CityA Homes muốn chia sẻ với mọi người. Hy vọng thật hữu ích với mọi người. 

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.