Kích thước nhà ở theo phong thủy đúng chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước nhà ở theo phong thủy luôn là một trong những yếu tố được nhiều người mua nhà, xây nhà quan tâm đến. Theo quan niệm của người xưa, kích thước nhà theo phong thủy không chỉ hỗ trợ gia chủ buôn may bán đắt, làm ăn phát tài mà còn giúp gia đình bình an, hạnh phúc. Vậy làm thế nào để tính chiều dài nhà theo phong thủy đúng chuẩn? Cùng CityA Homes đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Kích thước nhà ở theo phong thủy luôn là một trong những yếu tố được nhiều người mua nhà, xây nhà quan tâm đến
Kích thước nhà ở theo phong thủy luôn là một trong những yếu tố được nhiều người mua nhà, xây nhà quan tâm đến

Chiều dài nhà theo phong thủy bao nhiêu là tốt?

Ngày xưa, gia chủ thường có xu hướng xây nhà hoặc mua nhà theo kiểu 5 gian, 3 gian để tính kích thước nhà theo phong thủy với mong muốn cầu bình an, may mắn và tài lộc.Tuy nhiên ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội và sự du nhập của các lỗi kiến trúc mang hơi hướng phương Tây, đã thoải mái hơn trong việc lựa chọn nhà ở cũng như diện tích nhà tuy nhiên các kích thước vẫn cần theo chuẩn phong thủy. Do đó chỉ cần kích thước nhà ở phù hợp với lô đất và đảm bảo tính thẩm mỹ là đã ổn định.

Kích thước nhà ở theo phong thủy đúng chuẩn
Kích thước nhà ở theo phong thủy đúng chuẩn

Ngày xưa thường hay dùng bước đi để làm thước đo chiều dài nhà theo phong thủy. Dựa trên thước gỗ của thời đại cũ, quy định cứ 1 bước là bằng 4 thước 5 tấc, 2 bước là bằng 9 tấc. (Quy đổi sang đơn vị chuẩn: 1 bước = 1.8m và 1 thước = 0.4m).

Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi bước sẽ ứng với các ý nghĩa:

 • 1 bước nghĩa là nguyên cát (kiến).
 • 2 bước nghĩa là minh đường (trừ).
 • 3 bước nghĩa là thiên hình (mãn).
 • 4 bước nghĩa là quyển thiệt (bình).
 • 5 bước nghĩa là kim quỷ (định).
 • 6 bước nghĩa là thiên đức (chấp).
 • 7 bước nghĩa là xung sát (phá).
 • 8 bước nghĩa là ngọc đường (nguy).
 • 9 bước nghĩa là tam hợp (thành).
 • 10 bước nghĩa là tặc kiếp (thu).
 • 11 bước nghĩa là sinh khí (khai).
 • 12 bước nghĩa là tai họa (bế).

Dựa vào ý nghĩa trên, nếu gia chủ sở hữu nhà có chiều rộng > chiều dài: chiều dài nhà theo phong thủy không nên phạm vào các bước: 3, 4, 10 và 12. Nếu gia chủ sở hữu nhà có chiều rộng < chiều dài: chiều dài nhà theo phong thủy nên được tính theo các bước: 1, 2, 5, 6, 8, 11 sẽ gặp được may mắn. Theo số liệu trên, ta tính được chiều dài nhà theo phong thủy là 3.6m, 9m, 10.8m, 14.4m và 19.8m.

Làm thế nào để tính kích thước nhà ở theo phong thủy đúng chuẩn?

Diện tích nhà theo phong thủy dựa vào tổng số tuổi của tất cả thành viên

Ví dụ: gia chủ năm nay 34 tuổi, người vợ 29 tuổi, đứa con trai lớn 5 tuổi và đứa con gái nhỏ 2 tuổi. Ta sẽ tính tổng tuổi của các thành viên là 70 tuổi, lấy 70 x 1.1 = 77, nghĩa là tổng diện tích ngôi nhà của gia chủ sẽ là 77m2.

Dựa vào không gian dành cho mỗi thế hệ sẽ tính diện tích nhà theo phong thủy

Cơ bản diện tích nhà theo chuẩn phong thủy sẽ được phân bổ như sau:

 • Với cặp vợ chồng thì diện tích khoảng 50m2.
 • Có trẻ em chưa đến tuổi đi học sẽ là 10m2/ 1 đứa. Có trẻ em đang học từ cấp 1 – cấp 3 sẽ là 15m2/ 1 đứa.
 • Nếu có con đang là sinh viên hoặc có người già sống chung sẽ là 20m2/ người.
  Diện tích nhà theo phong thủy dựa vào tổng số tuổi của tất cả thành viên
  Diện tích nhà theo phong thủy dựa vào tổng số tuổi của tất cả thành viên

Trên đây là hai cách mang tính chất tham khảo là chính, phù hợp với các gia đình có nhu cầu cơ bản, vừa đủ và hợp phong thủy. Tuy nhiên, còn tùy tình hình thực tế của diện tích đất hoặc căn nhà mà gia chủ sẽ phân bố từng phòng phù hợp, theo nguyên tắc “hẹp nhưng không chật, rộng nhưng không bỏ trống”. Điều quan trọng nhất là các thành viên đều cảm thấy thoải mái và dễ chịu trong chính ngôi nhà của mình.

Cách đo kích thước nhà ở theo phòng thủy bằng thước Lỗ Ban phong thủy

Thước Lỗ Ban là một dụng cụ đo đạc dành cho việc xây dựng nhà cửa hay sửa chữa các đồ vật. Thước Lỗ Ban mang đến thông số vàng cho các gia đình, mang đến tài lộc, vận may cho chủ nhà.

Có nhiều loại thước Lỗ Ban tương ứng với nó là kích thước khác nhau để đo trong những trường hợp cụ thể. Còn đối với các khối xây dựng, bệ, bậc có kích thước to hơn thì sử dụng thước lỗ ban 42,9cm để đo phủ bì.

Hướng Dẫn đo Các Phòng đúng Phong Thủy Bằng Thước Lỗ Ban
Hướng Dẫn đo Các Phòng đúng Phong Thủy Bằng Thước Lỗ Ban

Đối với những khoảng cách lớn hơn như giữa các tầng, giếng trời, cửa thì sử dụng thước lỗ ban 52,5cm để đo thông thủy. Đối với những khung cửa không có cánh thì cũng cần sử dụng thước lỗ ban để đo phần lọt lòng. Còn với các loại cửa vòm thì chiều cao được tính đến phần đỉnh vòm.

Những cửa có phần lật hoặc cố định bên trên thì kích thước phong thủy chỉ được tính với phần khung có cánh mở được bên dưới. Với cách tính này sẽ đảm bảo được ý đồ thâm mỹ của gia chủ mong muốn.

Cách chọn kích thước cửa theo phong thủy

Kích thước cửa chính ra vào

Cửa chính ra vào rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà, chính vì vậy việc kích thước của cửa chính được các chủ nhà đặc biệt quan tâm. Kích thước cửa chính ra vào của mỗi nhà đều được sử dụng thước Lỗ Ban để đo.

Kích thước được các nhà thiết kế khuyên dùng cho cửa chính ra vào là cao từ 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 mét. Và kích thước chiều rộng từ 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 mét. Chủ nhà hoặc người thi công xây dựng nhà nên lưu ý lựa chọn kích thước phù hợp với nhà mình để làm cửa cân đối hơn.

Kích thước cửa 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh

Cửa một cánh

Cửa đi một cánh mở quay là loại cửa phổ biến nhất và hay gặp nhất. Kích thước cho cửa 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh là các thầy phong thủy khuyên sử dụng là 81cm x 212cm. với chiều rộng 81cm, chiều cao 212cm

Cửa có hai cánh lệch nhau

Kích thước phổ biến cho loại cửa này thường được tình bằng chiều cao x chiều rộng. Kích thước cửa theo phong thủy cụ thể được nhiều gia đình sử dụng là 212×109. Đây là số đo chuẩn mà các nhà kiến trúc sư sử dụng để thiết kế cửa nhà. Từ đó kích thước chiều rộng của 2 cánh tương ứng là 69+40cm.

Cửa có 2 cánh bằng nhau

Đây là kích thước cửa phổ biến nhất hiện nay. Với kiểu thiết kế cửa này 2 cánh của cửa có kích thước bằng nhau. Tạo nên sự cân bằng đẹp về thẩm mỹ mà lại tốt về mặt phong thủy.

Kích thước tương đương của loại cửa này khi tính cả khuôn là: Chiều rộng có kích thước từ 118-138-162-185cm, vì là cửa có khuôn nên tính kích thước chiều rộng của cánh cửa phải trừ đi 4,5cm khuôn bên phải và 4,5cm khuôn bên trái sẽ ra được kết quả chính xác nhất. Tương tự như vậy chiều dài của cửa là 218cm và cũng trừ đi 6cm khuôn bên trên để có được kích thước chiều dài cửa.

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Theo Phong Thủy Chi Tiết
Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Theo Phong Thủy Chi Tiết
Hệ thống cửa có 4 cánh không đều nhau

Hệ thống cửa có 4 cánh không bằng nhau thường được sử dụng cho các nhà có mặt tiền rộng phía trước. Loại cửa này thường có khuôn nên kích thước tính cả khuôn tương đương:

 • Với khuôn dày 4.5cm, kích thước cửa theo phong thủy cụ thể là chiều rộng từ 185-220cm (trừ 4.5cm khuôn bên phải và 4.5 cm bên trái ra kích thước chiều rộng cánh cửa), và chiều dài là 216.5cm (trừ 4.5 kích thước khuôn bên trên là ra kích thước chiều dài của cánh cửa).
 • Với khuôn cửa dày 6m, kích thước cụ thể tính cả khuôn tương đương chiều rộng là 188-224cm (trừ 6cm khuôn bên trên ra kích thước chiều dài cửa) và chiều dài là 218cm (trừ 6cm khuôn cửa bên trên ra kích thước chiều dài cánh cửa).
Cửa có 4 cánh bằng nhau

Loại cửa này thường được sử dụng cho những ngôi nhà có mục đích kinh doanh hay buôn bán. Kích thước đẹp mắt và phù hợp nhất cho cửa này là: Đối với cửa có khuôn cửa dày 4,5cm thì kích thước chiều rộng của cửa là 245-264-271-291-350-369cm tính cả khuôn trái khuôn phải. Đối với kích thước chiều dài của cửa là 216,5cm tính cả khuôn.

Kích thước cửa thông phòng

Cửa thông phòng thường là loại cửa không có cánh mà được sử dụng rèm cửa hoặc các vật dụng che chắn. Chiều cao của cửa thông phòng hợp lý nhất là với chiều cao từ 1,90 -2,10 – 2,12 mét. Còn chiều rộng từ 0,80 – 1,06 – 1,22 mét. Đây sẽ là chiều cao phù hợp mang lại nhiều điều tốt cho chủ nhà

Cách chọn kích thước phòng ngủ theo phong thủy

Kích thước chung phòng ngủ

Diện tích phù hợp với mỗi căn phòng là điều quan trọng. Nếu để phòng quá rộng hay phòng quá hẹp đều tạo nên sự bất tiện trong sinh hoạt cũng như đối với sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Phòng ngủ có kích thước với chiều rộng từ 15m2 đến 20m2 là tốt nhất. Với kích thước như vậy sẽ tạo nên mạch khí cho cơ thể và môi trường xung quanh.

Kích thước giường ngủ

Hiện nay giường ngủ có rất nhiều kiểu với kích thước khác nhau và được thiết kế theo phong cách mới lạ, đẹp mắt mà vẫn phù hợp với phong thủy.

Kích cỡ giường ngủ phải phù hợp với diện tích phòng ngủ nhà mình, có một số kích thước được gợi ý như 1,8mx2m; 1,6mx2m; giường 1m2; giường đơn…

Việc đảm bảo kích thước hợp lý cho giường và sàn nhà sẽ cân đối năng lượng phong thủy trong căn phòng. Hiện nay những thiết kế kích thước nhà ở theo phong thủy cho giường có ngăn kéo bên dưới gầm giường rất tiện ích, lưu giữ được nhiều đồ đạc nhưng đó là lại kiểu giường mang lại nhiều điều xấu trong phong thủy. Khi ngủ việc di chuyển của của cơ thể cùng những khí trong cơ thể sẽ bị chặn lại không thể lưu thông khắp căn phòng.

Kích thước cửa phòng ngủ

 • Phòng ngủ cho chủ nhà: Kích thước cửa theo phong thủy phù hợp cho phòng ngủ của chủ nhà là từ 1,9-2,1-2,3 mét. Chiều rộng thì từ 0,82 – 1,04 – 1,24 mét.
 • Phòng ngủ cho các con:
  • Đối với phòng ngủ cho các con thì có nhiều kích thước tương ứng với đối tượng sử dụng. Đối với các con còn nhỏ, còn đi học thì kích thước cửa phù hợp nhất là cao 1,90 – 2,10 – 2,30 mét và rộng 0,82 – 1,06 – 1,26 mét.
  • Các con đã lớn hoặc phòng ngủ dành cho khách thì kích thước cửa cao 1,90 – 2,10 – 2,30 mét, rộng 0,85 – 1,05 – 1,2 mét.

Cách chọn kích thước tầng nhà hợp phong thủy

Chọn chiều cao trần nhà theo phong thủy

Chiều cao trần nhà là độ cao được tính từ sàn nhà đến mặt sàn mái thì có độ cao là 3m. Còn đối với độ cao được tính từ mặt sàn lên đến mặt sàn của các tầng từ tầng 2 trở lên thì có độ cao là 3,4m. Độ cao được tính từ vỉa hè đến đáy ban công là 3,5m.

Với những nhà có đường lộ giới nhỏ hơn 3,5m thì không được làm tầng lửng và độ cao cho phép tối đa tính từ mặt sàn trệt đến sàn lầu 1. kích thước nhà ở theo phong thủy Với những nhà có độ cao sàn là 5,8m thì được phép bố trí nhà theo kiểu lửng với đường lộ giới là 3,5m đến nhỏ hơn 20m.

Kích thước cầu thang và số bậc theo phong thủy

Chiều rộng của bản thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,8 m đến khoảng 1,2m hoặc 1,5m. Nếu có chiếu nghỉ thì chiều rộng của nó không được nhỏ hơn chiều rộng của thân cầu thang và chiếu nghỉ phải thuận tiện trong quá trình di chuyển cho mọi người ở trong nhà.

Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao nhà, được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300 mm.

Chiều cao đạt tiêu chuẩn của lan can được tính từ mặt bậc thang lên tới tay vịn của lan can là 900mm, tuyệt đối không được thấp hơn 80mm. Số bậc thang hợp lý được làm trong nhà tính từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào cung sinh. Không nên làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác, số bậc thang của mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1.

Cách chọn kích thước nhà bếp

Kích thước kệ bếp theo phong thủy

Theo quy định trong phong thủy kệ bếp nên có chiều rộng từ 48cm-50cm và 55cm-62cm. Tức là chiều rộng tối đa mà các gia đình nên áp dụng cho kệ bếp nhà mình là từ 48cm và 62cm. Nếu đặt kệ bếp quá rộng sẽ khiến cho hiệu quả làm việc của họ bị giảm sút do phải vươn tay để lấy vật dụng. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến xương khớp ở eo, lưng của người nội trợ.

Riêng đối với chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp thì kích thước căn cứ theo thước Lỗ Ban thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, chỉ từ 87cm đến 89cm. Tuy vậy, với những người có ngoại hình quá thấp thì ngoại lệ không thể áp dụng theo những số liệu đã quy định trên được.

Kích thước tủ bếp

Đối với chiều cao trung bình của người Việt Nam ta thì thường tủ bếp dưới có độ cao từ 80 – 90 cm, chiều sâu của tủ bếp khoảng 45-50cm. Còn đối với tủ bếp trên độ cao khoảng 45 – 75cm, cùng với độ sâu trung bình từ 30 – 35cm.

Ngoài ra thì tùy vào không gian và kiểu dáng của phòng bếp mà nên chọn mua những thiết kế tủ bếp hợp lý như tủ bếp quầy bar, tủ bếp bàn đảo, chữ I, U, L,… để tối ưu công năng sử dụng của tủ bếp và phù hợp với kích thước và thiết kế của ngôi nhà.

Cách chọn kích thước bàn làm việc

Bàn làm việc không chỉ là tạo cảm giác thoải mái cho quá trình làm việc hiệu quả mà một bàn làm việc hợp phong thủy còn ảnh hưởng đến tài lộc, công danh sự nghiệp của gia chủ. Để kiểm tra xem bạn đã mua chiếc bàn làm việc thiết kế chắc chắn nhưng có phù hợp với mình hay không, hãy kiểm tra: hai bàn chân có thể tựa vững chắc trên sàn, đùi song song với mặt sàn, có đủ không gian giữa bàn và ghế sao cho bạn có thể dễ dàng thao tác dưới gầm bàn trong những lúc cần thiết. Khi đứng, bạn có thể chống hai tay lên mặt bàn (cổ tay thẳng); Khi ngồi trên ghế, bạn vẫn có thể vươn tới phía trước bàn; Khi ngồi trên ghế, bạn có thể với tới hai đầu bàn; Mặt bàn nên đủ rộng để bạn có thể đặt một tờ báo lên trên đó.

Cách chọn toàn bộ căn nhà sao cho phù hợp

Làm nhà là một việc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Làm nhà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy các bạn nên đặc biệt tính toán một cách chính xác các kích thước của ngôi nhà. Để có được một căn nhà chuẩn theo các kích thước phong thủy các bạn có thể tìm đến các kiến trúc sư hay các thầy phong thủy để được hỗ trợ giúp đỡ về việc tìm kích thước, số đo cho các phòng, các cửa, các vật dụng của gia đình mình khi không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này.

Cách xác định kích thước nhà ở theo số lượng người ở

Cách 1: Căn cứ vào số thành viên trong gia đình

Để tính kích thước nhà ở chính xác dựa trên số lượng thành viên ta lấy tổng số tuổi của tất cả các thành viên trong gia đình nhân với 1,1 mét vuông là ra diện tích nhà ở. Ví dụ, gia đình anh An có 5 thành viên: người 58 tuổi, người vợ 46 tuổi, 3 người con lần lượt là 24, 22 và 13. Tổng số tuổi của cả gia đình này là 163, lấy 163 x 1,1 = 179,3 m2. Có nghĩa là, diện tích nhà ở thích hợp là khoảng 179,3 m2.

Một nguyên tắc chung là: rộng mà không bỏ trống, hẹp mà không chật chội, thuận tiện dễ chịu, thân tình hoà mục là được.

Cách 2: Tính ba đời

Được tính theo nguyên tắc vợ chồng hợp lại tính là 50 mét vuông, trẻ em chưa đến tuổi đi học tính là 10 mét vuông, học trò cấp một đến cấp ba mỗi người tính 15 mét vuông, sinh viên và người già mỗi người tính 20 mét vuông.

Cách 3: Theo bình quân đầu người

Trên thực tế, diện tích xây dựng bao nhiêu còn tùy thuộc vào số người trong gia đình và khu đất mà gia đình có. Khi tính toán diện tích mặt sàn có thể dựa vào bình quân đầu người hoặc tuổi, nghề nghiệp để quyết định. Tuy nhiêu nó chỉ mang ý nghĩa tương đối để chúng ta tham khảo và có căn cứ để đưa ra tính toán phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Ngoài ra còn có một cách tính đơn giản hơn, đó là nhìn theo góc độ sinh học, diện tích mỗi người bao nhiêu là thích hợp còn tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của từng gia đình. Chẳng hạn, tiêu chuẩn vệ sinh về diện tích nhà ở thành phố trung bình là 20 mét vuông một người, còn nhà ở nông thôn thì không thể tính theo tiêu chuẩn này.

Cách xử lý công năng theo đặc điểm chiều dài nhà

Nếu nhà mặt tiền rộng hơn so với kích thước chiều dài thì công năng sử dụng nên được bố trí theo hướng ngang. Cách tốt nhất là chia nhà thành các lầu, phân chia chúng theo hệ thống các cột hoặc có thể là các vách ngăn theo không gian.

Trong trường hợp thiết kế nhà không có chiều sâu thì có thể là 3-5 ngăn hoặc cũng có thể là 3-4 tầng lầu. Vấn đề này sẽ tùy thuộc vào quyết định của gia chủ.

Còn trong trường hợp thiết kế nhà không có chiều sâu thì các bạn nên chú ý đến việc cân nhắc vấn đề thiết kế mặt tiền sao cho đẹp với mục đích là giúp mọi thành viên trong gia đình không hề có cảm giác khoảng trống lớn không có điểm nhân.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên tránh trường hợp có quá nhiều chi tiết trong ngôi nhà, vì điều này sẽ gây nên cảm giác bị rối mắt, chật chội và lộn xộn trong ngôi nhà của mình mang lại khí vận không tốt.

Mối quan hệ kiến trúc giữa chiều dài và chiều cao ngôi nhà

Tùy vào quỹ đất hiện có để có thể thiết kế sao cho phù hợp, vì trên trực tế chiều dài nhà bao nhiêu là tốt không quan trọng mà vấn đề là cách xử lý tỷ lệ giữa chiều dài và chiều cao của ngôi nhà, một ngôi nhà dài, hẹp có thể phát triển về chiều cao nhưng với một ngôi nhà rộng, ngắn thì nên theo kiến trúc thấp tầng.

Chúng ta thường thấy những diện tích nhỏ vuông vắn hoặc những ngôi nhà ống có chiều dài lớn hơn chiều rộng rất nhiều thì thường có thể xây thành những ngôi nhà phố cao tầng hoặc những công trình khách sạn, nhà nghỉ đẹp và những công trình cao tầng có chiều dài lớn hơn chiều rộng cũng rất phổ biến.

Tuy nhiên ngược lại chúng ta lại rất ít thấy những công trình cao tầng nào có chiều rộng lấn át chiều dài nghĩa là kiểu như những ngôi nhà ngang có mặt tiền rộng thường không xây thành nhà cao tầng và chủ yếu đây là những biệt thự vườn thấp tầng (thường từ 3 tầng trở xuống).

Mẫu nhà biệt thự có kích thước chiều dài đặc trưng nhất hiện nay

Mẫu nhà biệt thự có kích thước chiều rộng lợi thế hơn chiều dài

Những mẫu nhà vuông vắn hình chữ nhật dễ dàng tạo sự sang trọng và bề thế hơn là những ngôi nhà mặt tiền hẹp, nhà phố, nhà ống.

Biệt Thự Kiểu Pháp Sang Trọng Với Chều Dài Gấp Nhiều Lần Chiều Rộng
Biệt Thự Kiểu Pháp Sang Trọng Với Chều Dài Gấp Nhiều Lần Chiều Rộng
Biệt Thự Tân Cổ Với Chiều Rộng Gấp đôi Chiều Dài
Biệt Thự Tân Cổ Với Chiều Rộng Gấp đôi Chiều Dài

Hơn nữa hình khối nhà chữ nhật còn dễ dàng hơn trong việc trang trí mặt tiền, có nhiều không gian để thực hiện ý tưởng thiết kế nhiều chi tiết khắc họa phong cách tân cổ điển rõ nét hơn, dễ dàng thực hiện ý tưởng của kiến trúc sư.

Biệt Thự Tân Cổ điển Sang Trọng Với Chiều Rộng Gấp Rưỡi Chiều Dài
Biệt Thự Tân Cổ điển Sang Trọng Với Chiều Rộng Gấp Rưỡi Chiều Dài

Mẫu nhà ống, nhà vườn có kích thước chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng

Ngôi nhà cũng là một điển hình của dạng nhà ống nhưng vẫn có diện tích sân vườn nhỏ làm cổng hàng rào. Với diện tích chiều dài gấp 3 lần chiều rộng thì kiến trúc sư đã thiết kế theo kiến trúc tân cổ điển nhẹ nhàng, thanh thoát để toát lên vẻ đẹp sang trọng, quyến rũ hơn cho một công trình nhà ống. Lợi thế về chiều dài ngôi nhà tạo nên kiểu kiến trúc biệt thự phố thịnh hành.

Mẫu Nhà Cấp 4 ở Nông Thôn Với Chiều Dài Gấp Nhiều Lần Chiều Rộng
Mẫu Nhà Cấp 4 ở Nông Thôn Với Chiều Dài Gấp Nhiều Lần Chiều Rộng
Thiết Kế Nhà ống 3 Tầng Hiện đại Với Chiều Dài Gấp 3 Lần Chiều Rộng
Thiết Kế Nhà ống 3 Tầng Hiện đại Với Chiều Dài Gấp 3 Lần Chiều Rộng
Nhà ống 4 Tầng Tiết Kiệm Diện Tích Và đầy đủ Công Năng Sử Dụng
Nhà ống 4 Tầng Tiết Kiệm Diện Tích Và đầy đủ Công Năng Sử Dụng
Mẫu Nhà Cấp 4 Với Chiều Dài Gấp 3 Lần Chiều Rộng
Mẫu Nhà Cấp 4 Với Chiều Dài Gấp 3 Lần Chiều Rộng

Mẫu thiết kế nhà vuông cân đối chiều dài và chiều rộng

Hình khối vuông vắn đẹp mắt và cân bằng luôn là kiểu hình khối nhà được lựa chọn vì theo quan niệm phương Đông nó mang lại sự may mắn và thịnh vượng nên hầu hết các gia đình có lô đất vườn rộng đều muốn xây ngôi nhà vuông chiều dài tương đối bằng kích thước chiều rộng.

Thiết Kế Nhà Phố Vuông Hiện đại, Tinh Tế
Thiết Kế Nhà Phố Vuông Hiện đại, Tinh Tế

Vẻ đẹp cân đối và hài hòa từ mẫu nhà biệt thự 2 tầng đẹp kích thước 10x10m mái thái đơn giản

Mẫu Nhà Vuông 2 Tầng Tinh Tế, Sang Trọng
Mẫu Nhà Vuông 2 Tầng Tinh Tế, Sang Trọng

Một số gợi ý kích thước nhà ở theo phong thủy ứng với công năng sử dụng

Đối với diện tích phòng khách:

 • Nếu gia chủ ở chung cư thì diện tích phòng khách rơi vào khoảng 12m2 đối với căn chung cư tổng diện tích 50-60m2.
 • Nếu ở nhà ống thì phòng khách nên có diện tích từ 15-18m2 là ổn định.
 • Đối với biệt thự nhỏ thì phòng khách nên có diện tích từ 20-25m2. Còn biệt thự rộng thì phòng cũng từ 25-30m2 là đúng chuẩn.

Đối với diện tích phòng ngủ:

 • Phòng ngủ đơn nên có diện tích tối thiểu từ 12m2.
 • Phòng ngủ có thêm WC nên có diện tích từ 15-18m2 để thoải mái.
 • Phòng ngủ master thì rơi vào khoảng 20-25m2.
Diện tích nhà theo phong thủy dựa vào tổng số tuổi của tất cả thành viên
Diện tích nhà theo phong thủy dựa vào tổng số tuổi của tất cả thành viên

Đối với diện tích phòng bếp

 • Nếu phòng bếp chỉ dành để nấu nướng, chiều dài nhà theo phong thủy nên là 5m2 và chiều rộng khoảng 2m2.
 • Nếu phòng bếp có thêm phòng ăn thì kích thước nên rộng hơn để tạo sự thông thoáng, diện tích nên từ khoảng 12-20m2.

Đối với diện tích nhà vệ sinh

 • WC loại nhỏ nên từ 2-3m2.
 • WC loại vừa khoảng từ 4-5m2.
 • WC loại lớn nên từ 10m2 trở lên là hợp lý.

Bài viết trên chia sẻ đến người đọc kích thước nhà ở theo phong thủy đúng chuẩn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc liên quan đến kích thước, chiều dài nhà theo phong thủy hãy liên hệ ngay đến CityA Homes theo Hotline: 0905 389 389 để được tư vấn chính xác và chi tiết đến từng cm về diện tích ngôi nhà của bạn!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.